Home / Cao đẳng Dược / Dược sĩ cảnh báo: Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc tân dược

Dược sĩ cảnh báo: Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc tân dược

3 (59.41%) 34 votes

Sử dụng thuốc không theo tư vấn của các Dược sĩ không giúp bệnh trở nên nhanh khỏi mà còn khiến bản thân hối hận bởi sai lầm chết người chỉ vì tự ý.

Dược sĩ cảnh báo: Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc tân dược
Dược sĩ cảnh báo: Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc tân dược

 Việc tự ý sử dụng thuốc không phải là vấn đề mới trong xã hội hiện nay, tuy nhiên hậu quả mà chúng để lại luôn khiến xã hội phải quan tâm khi có thể nguy hiểm đến chính tính mạng người bệnh. Để hiểu hơn về tác hại của việc sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn, Dược sĩ Đặng Nam Anh (Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) đã chia sẻ cởi mở về những sai lầm nguyên trọng gây ra những hậu quả không mong muốn.

Người bệnh tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc tự dùng

Đây là sai lầm chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các nguyên nhân người bệnh tự ý mua thuốc. Mặc dù trong một số trường hợp việc tự ý dừng thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoặc ảnh hưởng không đáng kể nhưng cũng có trường hợp việc lạm  dụng thuốc một cách tự ý dẫn đến các tác hại không thể lường. Không ít trường hợp sốt nhẹ nhưng người bệnh lại dùng kháng sinh cloramphenicol thường xuyên sau một thời gian bị thiếu máu bất sản dẫn đến tử vong. Việc sử dụng các loại kháng sinh như amoxicillin, như ampicillin, cephalexin… khi bị sốt mà không theo chỉ dẫn cũng có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Đặc biệt việc uống kháng sinh không đúng có thể khiến cơ thể nhờn thuốc và điều này thật tai hại khi điều đó xảy ra.

Dùng thuốc không đúng liều

Nhiều người bệnh dù dùng đúng toa thuốc bác sĩ chỉ định nhưng lại dùng không đúng liều như uống ít hơn số thuốc theo quy định hay dồn thuốc uống ít lần hơn trong ngày hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc vượt quá thời gian dùng thuốc mà bác sĩ chỉ định cũng sẽ gây hại.

Dược sĩ cảnh báo: Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc tân dược

Sử dụng toa thuốc cũ

Không ít người bệnh sử dụng toa thuốc cũ đã được bác sĩ ghi trước đây để mua thuốc dùng khi bị bệnh. Tuy nhiên, những Dược sĩ đào tạo Cao đẳng Dược Văn bằng 2 khuyến cáo, một toa thuốc bác sĩ ghi sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đó và điều này không có nghĩa chúng phù hợp với thời điểm hiện tại. Vì có thể căn bệnh bạn mặc hiện tại có triệu chứng giống lần trước nhưng không có nghĩa là căn bệnh đó nên người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Sử dụng dạng thuốc không thích hợp cho trẻ

Dạng thuốc phù hợp với trẻ là dạng thuốc lỏng (sirô, hỗn dịch, thuốc uống giọt, nhũ dịch). Tuy nhiên có những cha mẹ thiếu hiểu biết dùng thuốc người lớn cho trẻ uống. Điều này không chỉ không đúng với nguyên tắc Dược học mà còn phá hỏng dạng thuốc gây hại cho trẻ.

Bảo quản thuốc không khoa học

Việc bảo quản thuốc không đúng cách chính là nguyên nhân khiến người bệnh càng thêm bệnh. Đó cũng là bài học không thể bỏ qua đối với những Dược sĩ tương lại tại các lớp Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM, trong đó nguyên tắc bảo quan thuốc phải đảm bảo điều kiện: khô ráo, mát, không bị ánh nắng chiếu vào. Theo đó cha mẹ cần có một tủ thuốc riêng và cất giữ thuốc đúng cách để đảm bảo chất lượng của thuốc luôn ở mức an toàn.

Trên đây là những phân tích của Dược sĩ Đặng Nam Anh trong vấn đề sử dụng thuốc tự ý của đại đa số người dân hiện nay. Theo đó, người dân, đặc biệt là cha mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc để đảm bảo con bạn cũng như bản thân an toàn trong điều trị bệnh.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.com.vn

Check Also

Cập nhật mức học phí đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

5 (100%) 1 vote Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y dược TPHCM thông ...

Trả lời