Home / Cao đẳng Điều dưỡng / Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Thực tập là việc rất quan trọng của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng giúp sinh viên có tay nghề vững vàng sau khi ra trường, vì vậy mà sinh viên cần biết cách học thực hành sao cho hiệu quả.

Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Theo các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược TPHCM thì cho rằng khi nói đến sinh viên ngành Điều dưỡng là nói đến thực hành bệnh viện, nói đến lâm sàng, nói đến những buổi trực…Trong những ngày đầu mới đi thực hành tại bệnh viện, sinh viên còn rất bỡ ngỡ và chưa tìm được cách học thực hành phù hợp, chính điều này đã khiến sinh viên chuyên ngành Y Dược nói chung và sinh viên ngành Điều dưỡng nói riêng không đạt kết quả cao trong quá trình thực hành.

Việc thực hành lâm sàng là vô cùng quan trọng vì nó giúp sinh viên có thêm kỹ năng tay nghề và áp dụng được những điều mình đã học vào thực tế trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Kinh nghiệm học thực hành cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

  • Phải có mục tiêu rõ ràng

Sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân mỗi đợt thực tập mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày. Mục tiêu bạn đặt ra phải thật rõ ràng ví dụ như: hoàn thiện được một ca tiêm tĩnh mạch, 1 ca tiêm bắp…Và khi đặt ra mục tiêu như vậy thì bạn cần phải nỗ lực để có thể hoàn thiện mục tiêu đó.

  • Vững kiến thức và chuyên môn

Việc ôn tập kiến thức là điều rất quan trọng và cần phải thực hiện hàng ngày. Sinh viên nên học kiến thức và đọc mục tiêu học tập trước khi đi khoa phòng và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Một bạn sinh viên năm cuối Cao đẳng Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ rằng: “đối với môn Điều dưỡng cơ bản, sinh viên nên sử dụng bản kiểm điểm Điều dưỡng và quy trình Điều dưỡng để có thể học tập một cách tốt nhập”.

  • Tuân thủ đúng nội quy của bệnh viện

Sinh viên theo học Cao đẳng Y, Dược nói chung và sinh viên cao đẳng Điều dưỡng nói riêng cũng cần hết sức tuân thủ nội quy bệnh viện, khoa phòng. Hạn chế sử dụng điện thoại, làm việc riêng trong quá trình làm việc, đi trực đúng giờ và tuyệt đối không được bỏ trực.

  • Chuẩn bị một cuốn sổ lâm sàng

Mỗi sinh viên cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ và một cái bút nhỏ để trong túi áo Blouse để ghi chép thông tin, những điều cần học và những điều học được một cách nhanh nhất. Nó sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trong suốt quãng thời gian thực hành và sẽ rất có ích cho bạn trong suốt quãng thời gian sau này.

  • Tham gia những buổi giao ban lâm sàng

Bạn Thảo My đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng không tham gia giao ban lâm sàng, đây là điều vô cùng không nên vì trong mỗi buổi giao ban, sinh viên được ôn lại những kiến thức cũ, được học những bệnh mới, học hỏi được cách làm bệnh án…đây là những hành trang vô cùng quý báu cho sinh viên.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Hành trang sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần chuẩn bị

  • Chủ động học hành

Sinh viên phải chủ động xin học thực hành những kỹ thuật Điều dưỡng trên người bệnh dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hoặc nhân viên y tế tại bệnh viện. Sinh viên cũng cần chủ động hỏi những điều mình chưa rõ, tham khảo thêm hồ sơ bệnh án, hồ sơ Điều dưỡng…

  • Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế

Đây được cho là một kỹ năng quan trọng nhất cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng và cả sinh viên Cao đẳng Dược và Cao đẳng Xét nghiệm…đi học lâm sàng sinh viên chỉ cần ăn mặc chỉnh tề, thái độ lễ phép, ân cần, niềm nở sẽ giúp sinh viên lấy được thiện cảm của các nhân viên y tế và bệnh nhân. Chính điều này giúp sinh viên ngành Điều dưỡng có thể làm được nhiều việc hơn, được học về bệnh học nhiều hơn.

  • Chủ động bảo vệ mình trong quá trình thực hành

Điều dưỡng viên là người tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân và trực tiếp thực hiện những kỹ thuật điều dưỡng trên người bệnh. Vì thế sinh viên chỉ nên thực hiện các kỹ thuật mình biết, dưới sự hướng dẫn của người hướng dẫn. Đeo găng tay khi tiêm, khi làm việc tại các chuyên khoa có nguy cơ lây nhiễm như hô hấp, cấp cứu…

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, sinh viên theo học Cao đẳng Điều dưỡng và sinh viên theo học Y Dược sẽ có thêm những kiến thức để học lâm sàng một cách hiệu quả nhất.

About tập biên

Check Also

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh ...

Trả lời