Home / Cao đẳng Xét nghiệm / Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm sau tốt nghiệp Cao đẳng 

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm sau tốt nghiệp Cao đẳng 

Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm Y học TPHCM và đang làm việc lại BVĐK Huyện, tôi muốn xin cấp Chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm thì thủ tục cần những gì?

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm sau tốt nghiệp Cao đẳng 
Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm sau tốt nghiệp Cao đẳng 

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm như thế nào là câu hỏi của nhiều thí sinh sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp Xét nghiệm với mong muốn có thể tự tạo cơ hội công việc cho mình. Đây cũng là vấn đề được nhiều bạn trẻ nói chung và những ai tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm nói riêng quan tâm khi những cơ hội mà ngành nghề mang lại vô cùng lớn. Theo đó mà những thông tin về thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm càng đón sự quan tâm của đông đảo thí sinh.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là một trong những văn bằng chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh Việt Nam. Theo đó Cao đẳng Y Dược TPHCM xin được giải đáp thắc mắc về thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm của các thí sinh cụ thể như sau:

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm

Kỹ thuật viên Xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh hiện nay, tại cơ sở giúp bác sĩ chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Căn cú theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT và Thông tư số 41/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung của Bộ Y tế quy định các điều kiện chung dành cho cá nhân muốn được Cấp chứng chỉ ngành nghề Xét nghiệm như sau:

 • Phải có bằng tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng y dược, trung học y và có đủ thời gian hành nghề theo quy định đối với từng loại hình hành nghề.
 • Phải có đạo đức nghề nghiệp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Hiểu biết về Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh Hành nghề Y Dược tư nhân, các văn bản quy phạm pháp luật về y tế có liên quan.
 • Hiểu biết 12 Điều quy định về y đức 1.5. Hiểu biết về các chương trình y tế quốc gia phổ cập.
 • Phải cam kết thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên (điểm 1.3, l.4), các quy định về chuyên môn kỹ thuật y tế và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Không đang trong thời gian Bộ cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc liên quan đến y tế theo quyết định của tòa án, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không đang trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm

Theo quy định tại Điều 24 của Luật này, kỹ thuật viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là 9 tháng.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật Xét nghiệm

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm gồm đầy đủ những giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm;
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám chữa bệnh, giấy này phải được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người hành nghề cư trú, nếu như đang công tác tại cơ sở khám chữa bệnh nào thì sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác.
 • 02 ảnh màu 04cm x 06cm (phông nền trắng, thời gian chụp trong vòng 6 tháng gần nhất).

Theo đó những Kỹ thuật viên Xét nghiệm tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM có mong muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm thì cần hoàn thiện thủ tục trên.

About tập biên

Check Also

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM hệ chính quy năm 2023

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur triển khai kế hoạch tuyển sinh và đào tạo ...

Trả lời